Củ cải Bình Liêu

Liên hệ

    Củ cải là một sản phẩm truyền thống đã có từ rất lâu tại vùng đất Bình Liêu, Quảng Ninh. Củ cải khô được chế biến từ Củ cải trắng -từng được ví von là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh- được trồng trên vùng núi cao. Củ cải ở đây rất ngọt và to, thường từ 1-1,5kg/ củ.

    Củ cải khô được chế biến thủ công, sau khi thu hái được rửa sạch, để nguyên vỏ, thái khúc, bóp muối để khoảng 30 phút cho củ cải thấm muối và ra bớt nước, phơi ngoài trời nắng, thông gió khoảng 3-5 ngày là được.

    Củ cải khô Bình Liêu là sản phẩm do người dân tự chế biến, đảm bảo vệ sinh và đặc biệt không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào để bảo quản.

    Vào những hôm trời mưa gió, không đi chợ được, lấy ít củ cải khô ra, ngâm nước khoảng 5 phút, sau đó xào hoặc kho với một chút thịt ba chỉ, hành phi, nêm chút bột ngọt, đường thế thôi mà ăn với cơm nóng hay dùng với cháo hoa vào mùa hè nắng nóng ngon tuyệt. Khi ăn nghe tiếng nhai giòn sần sật, vị ngọt nồng nồng, manh theo mùi nắng… khiến củ cải phơi khô chẳng lẫn vào đâu được. Không chỉ vậy, sản phẩm còn thích hợp với những người ăn chay, vừa thanh đạm, vừa ngon miệng.