Lịch trình cho xe tour du lịch chạy khắp Bình Liêu

Liên hệ

  Đây là lịch trình và thời gian dự kiến cho một hoặc hai ngày tại Bình Liêu, để thực hiện lịch trình trọn vẹn bạn cần người dẫn đường địa phương giúp đỡ bạn.
   
  Thời gian: Do bạn sắp xếp.
   
  Địa điểm: Các điểm du lịch đã được công nhận và điểm đến tiềm năng tại Bình Liêu
   
  Lịch trình cho ngày thứ nhất, dự kiến như sau:
   
  Buổi sáng:
   
  - Từ 8 giờ 30’: Đoàn có mặt tại thị trấn Bình Liêu, di chuyển đi thác Khe Vằn
   
  - Từ 9 giờ, đoàn có mặt tại thác Khe Vằn (xã Húc Động, cách thị trấn Bình Liêu khoảng 15km, thời gian di chuyển khoảng 30 phút. Lưu ý: trong mùa mưa có thể nước suối dâng cao làm ngập đường đến thác Khe Vằn nên không vào được thác)
   
  Thác Khe Vằn bắt nguồn từ dãy núi Khe Vằn – Thông Châu với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Thác nước có 3 tầng nước chảy với độ cao khoảng 100 mét, đổ xuống trắng xóa giữa cỏ cây chen đá. Thác nước kỳ vỹ với dòng thác chảy, các tảng đá lớn nằm phủ phục, hai bên thác là vách đá phủ rêu. Vào mùa mưa, các dòng thác tung bọt trắng tạo thành các hồ nước nhỏ trong vắt dưới chân thác. Thác Khe Vằn với rừng phòng hộ nguyên sơ, thảm thực vật phong phú là điểm tham quan thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên rừng, suối trong mát, tạo cảm giác thư thái cho mỗi du khách được tắm mình với dòng suối thiên nhiên và không khí trong lành. Thác Khe Vằn đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh.
   
  - Từ 9 giờ 30’, đoàn rời Khe Vằn di chuyển đi núi Cao Ly (trên cung đường đi thác Khe Vằn, cách thác khoảng 15km về phía bắc, thời gian di chuyển khoảng 30 phút).
   
  Núi Cao Ly có độ cao khoảng 1000 mét so với mực nước biển. từ trên đường Lục Ngù- Khe Tiền đi qua núi những ngày đẹp trời du khách có thể nhìn thấy biển, tuy nhiên phần lớn thời gian trên núi là sương mù và mây do gần biển và quá chênh lệch độ cao, du khách vẫn thường đến đây để chiêm ngưỡng những phút giây kỳ ảo giao hòa đất- trời và thưởng thức không khí trong lành tươi mát vừa gió núi vừa gió biển.
  Đường Lục Ngù- Khe Tiền đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành trong mùa hè năm 2016 sẽ nối thác Khe Vằn với các điểm du lịch tiềm năng tại Đồng Văn, trên cung đường, du khách sẽ qua núi Cao Ly (tuy nhiên, hiện nay chưa xong đường nên bắt buộc phải đi vòng lại thị trấn Bình Liêu)
   
  - Từ 10 giờ 30’, đoàn ngược về thị trấn Bình Liêu từ núi Cao Ly (thời gian di chuyển gần 1 tiếng)
   
  - Từ 11 giờ 30’, Ăn cơm tại thị trấn Bình Liêu hoặc địa điểm khác, do bạn yêu cầu, tham khảo tại http://binhlieu.com/an-gi-va-o-dau-khi-du-lich-binh-lieu
   
  Buổi chiều:
   
  - Từ 13 giờ 30’, đoàn đến đình Lục Nà (cách thị trấn Bình Liêu khoảng 5km, di chuyển khoảng 5 phút)
   
  Đình Lục Nà thờ Hoàng Cần, người được nhân dân suy tôn là Thành Hoàng, đã có công tập hợp trai tráng trong vùng dũng cảm chiến đấu bảo vệ sự bình yên cho bản làng và thờ các vị thần thánh che chở cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc Bình Liêu;
   
  Đây là ngôi đình duy nhất tại huyện Bình Liêu (toàn huyện không có ngôi chùa hoặc đình nào khác)
   
  - Từ 14 giờ, đoàn đến cửa khẩu Hoành Mô (cách đình Lục Nà khoảng 8km, thời gian di chuyển 8 phút)
   
  Du khách  tham quan cửa khẩu và cột mốc 1317 (2) bên cạnh cửa khẩu.
   
  Cột mốc 1317 là mốc đôi cùng số. Cột mốc 1317 (1) là mốc loại trung, làm bằng đá hoa cương, đặt trên bờ sông Đồng Mô phía Trung Quốc, phía Đông ngầm tràn đường cái từ Hoành Mô (Việt Nam) đi Động Trung (Trung Quốc).
   
  Bên cạnh cột mốc 1307 (2) là Cổng – Nhà kiểm soát liên ngành cửa khẩu Hoành Mô, đây là công trình xây dựng hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, kỹ thuật của cửa khẩu song phương trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Đến thăm nơi đây, du khách có thể tham quan chụp ảnh lưu niệm, ngắm nhìn dòng sông, con suối phân chia giữa 2 đất nước (vì một số hạn chế nhất định, đến nay du khách chưa thực hiện được các thủ tục xuất nhập cảnh sang Động Trung, Trung Quốc).
   
  - Từ 14 giờ 30’, đoàn di chuyển đến Đồng Văn- bản Sông Moóc- xã Đồng Văn (bản cách trường khoảng 6km, di chuyển khoảng hơn 15 phút) – Nếu hoàn thành xong đường Lục Ngù- Khe Tiền sẽ nối cung thẳng sang bản Khe Tiền và bản Sông Moóc.
   
  Sông Moóc là bản vùng cao của xã Đồng Văn, tổng diện tích tự nhiên trên 375 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 69 ha (chiếm 18,4% diện tích tự nhiên), do toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè- Cao Ba Lanh (cao trên 1000m) nên đất nông nghiệp chủ yếu là ruộng bậc thang, khu vực bản Sông Moóc phân hóa độ cao rõ rệt, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 300m, nhưng nơi cao nhất cao hơn mực nước biển trên 700m đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt với những ngôi nhà còn giữ được kiến trúc bản địa truyền thống giữa lưng chừng núi; bên cạnh đó có rừng quế, rừng hồi thơm ngát trong bản cũng là đặc trưng riêng của khu vực này.
   
  Về dân cư, khu vực Sông Moóc là địa bàn sinh sống của dân tộc Dao (100% dân số là người dân tộc Dao) với 719 nhân khẩu, 154 hộ gia đình (do dân số lớn như vậy nên khu vực Sông Moóc được chia tách ra làm 02 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B); cộng đồng dân cư nơi đây còn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.
   
  Thác Sông Moóc là dòng thác nhỏ, một tầng thác cao 10m đổ xuống tạo thành thác nước. Dưới chân thác là hệ thống bãi đá kỳ vĩ với các tảng đá to, nằm phủ phục tạo nên không gian rộng lớn. Diện tích bãi đá hơn 4000m2..
   
  Ngoài thác Sông Moóc, du khách có thể lựa chọn thác Khe Tiền cách đó khoảng 5km. Thác Khe Tiền gồm một quần thể thác với hệ thống thác Khe Tiền 1,2,3. Thác được hình thành từ các mạch nước dưới chân núi, tạo thành các dòng nước nhỏ đổ thành thác nước. Thác Khe Tiền nằm giữa khu rừng nguyên sinh thuộc thôn Khe Tiền (bắt nguồn từ hệ thống núi Quảng Nam Châu cao trên 1500m so với mực nước biển). Thác có độ cao 749m so với mực nước biển, độ ẩm không khí cao, quanh năm thác nước nằm trong sương mù dày đặc. Thác nước còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thi vị.
   
  Quần thể thác Khe Tiền mang vẻ đẹp với các hình thù khác nhau. Thác 1,2 là dòng thác nhỏ tuôn chảy xối tạo thành hồ nước lớn, thác 3 tỏa ra nhiều dòng thác chảy. Dân gian truyền rằng tại thác Khe Tiền có viên đá 7 màu.  Vì vậy, khi đặt chân đến thác mọi người đều cố tìm được đá bảy màu
   
  Đoàn thăm và trải nghiệm cuộc sống của nhân dân trong bản, thăm điều kiện học tập của các điểm trường học (cấp mầm non, tiểu học) trên bản.
   
  - Từ 16 giờ, đoàn rời bản Sông Moóc đến đỉnh núi biên giới Thanh Long Lĩnh – Cột mốc 1327 (cách bản Sông Moóc khoảng 15km, thời gian di chuyển khoảng 40 phút).
   
  Núi Thanh Long Lĩnh hay còn gọi là Đồi Chung là đỉnh núi phân định biên giới Việt Nam – Trung Quốc, từ điểm cao mốc 1327 giữa 2 nước có tầm nhìn bao trùm khu dân cư rộng lớn của 2 nước cũng như hệ thống núi Quảng Nam Châu hùng vĩ (cao nhất Quảng Ninh) và dãy núi Cao Ba Lanh chạy thoai thoải trước mắt).
   
  Trên đường lên núi và mốc 1327, đoàn sẽ qua bản Phạt Chỉ (đây là khu dân cư cao khoảng từ 850-900 mét so với mực nước biển, là khu dân cư cao nhất Quảng Ninh), khí hậu khắc nghiệt (có hơn 100 ngày trong năm trời mưa), mùa đông giá lạnh. Đoàn có thể thăm bản và cuộc sống dân cư, trường học nơi đây.
   
  (Chỉ lên mốc 1327 khi điều kiện thời gian cho phép)
   
  - Từ 17 giờ 30’, đoàn rời cột mốc 1327- núi Thanh Long Lĩnh di chuyển về cửa khẩu Hoành Mô – Thị trấn Bình Liêu
   
  - Từ 18 giờ 10’, đoàn rời Bình Liêu về Hạ Long.
   
  Nếu lịch trình 2 ngày, đoàn lấy phòng nghỉ tại khách sạn hoặc nhà nghỉ, đêm có thể tự do tìm hiểu cuộc sống yên bình của thị trấn vùng cao Bình Liêu hoặc cửa khẩu Hoành Mô.
   
  Lịch trình ngày thứ 2 như sau:
   
  - Từ 6 giờ 30’, Ăn sáng
   
  - Từ 7 giờ 30’, đến khu vực biên giới Bình Liêu – Lạng Sơn và Trung Quốc, nơi phân định bởi khu vực mốc 1300 (khoảng cách 20km, thời gian di chuyển khoảng 40 phút).
   
  Du khách luôn cảm thấy thích thú khi đến điểm này do có những quả đồi muôn hình vạn dạng phủ cỏ xanh rất đẹp mắt (một nơi cấu trúc địa hình khác biệt so với những điểm đã đến tại Bình Liêu)
   
  - Từ 9 giờ 30, đoàn rời khu vực mốc 1300 về thị trấn Bình Liêu, thăm thú chợ phiên của đồng bào dân tộc Bình Liêu (nếu là ngày chủ nhật)
   
  Đây là phiên chợ của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán chỉ trên địa bàn huyện và một số người buôn bán từ khu vực Động Trung – Trung Quốc, các huyện lân cận như Tiên Yên, Đầm Hà và một số xã giáp biên của Lạng Sơn. Chợ phiên đậm nét chợ vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc đến chợ để gặp gỡ, giao lưu, ăn uống, hát đối then, Sóong cọ…trao đổi hàng hóa nông sản, đồ dùng thiết yếu. Phiên chợ truyền thống ngày nay họp thường xuyên và nhộn nhịp vào ngày chủ nhật (tại đây du khách có thể giao lưu, mua sắm những món hàng đặc trưng như: cây thuốc, bánh trái, nông sản…. đặc trưng chỉ có ở Bình Liêu.
   
  - Từ 9 giờ 30, đoàn rời khu vực mốc 1300 về thị trấn Bình Liêu, thăm bản Cao Thắng (xã Lục Hồn) hoặc bản Nà Nhái (xã Vô Ngại), nếu không lựa chọn chợ phiên: hai bản của người dân tộc Dao Thanh Y sẽ mang lại cảm giác khác biệt (khác biệt của Nà Nhái là dân cư tập trung độc đáo, khác biệt của Cao Thắng là bản nằm trên sườn ruộng bậc thang- kỳ quan ruộng bậc thang, nhất là vào mùa lúa vàng) … du khách nên tặng bánh kẹo cho trẻ con hay thứ gì đó để giao lưu với dân bản.
   
  - Từ 11 giờ, đoàn rời Bình Liêu và kết thúc hành trình.

  Lưu ý:
  - Để vào các bản vùng cao an toàn nên chọn xe từ 16 chỗ ngồi trở xuống.
  - Quý khách đi giày, dép có thể leo núi, đi bản tốt.
  - Cần người dẫn đường địa phương để có thể đến hết các điểm (tuy nhiên, thời gian và lịch trình có thể sắp xếp lại phù hợp theo yêu cầu của quý khách)

  BinhLieu.COM