Lưu ý để vượt ngầm, suối an toàn khi đi du lịch Bình Liêu

  03/07/2016

Một mùa du lịch nữa lại đến, các bạn trẻ đang háo hức lên đường. Hàng trăm thứ đã được chuẩn bị chu đáo… đường đến Bình Liêu rất thuận lợi, nhưng mật độ sông, suối ở Bình Liêu rất dày đặc (và là một trong những địa phương có mật độ sông, suối cao nhất Quảng Ninh, dòng chảy lớn nhất ở Quảng Ninh bắt nguồn từ đất Bình Liêu). Bạn đã tính đến việc đi đứng thế nào khi phải băng qua tràn, qua ngầm, qua suối... trong mùa mưa?!

Ta đã từng nghe câu ca: “Ai ơi nhớ lấy lời này/ Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”. Phải chăng đây là quy tắc an toàn bảo đảm sự an nguy cho mình và người khác mà những thế hệ đi trước đã răn dạy. Thế nhưng trong cuộc sống guồng quay công nghiệp đã cuốn mọi người đi theo không kịp nghĩ lại, rằng “Thà chậm còn hơn chậm mãi mãi”...

Phóng xe máy đi phượt vào đường rừng đường núi, anh em thường mong muốn tranh thủ đi nhanh sao cho đi đến nơi, về đến chốn, trên đường đi gặp mưa thì lại càng tranh thủ sao cho kịp qua ngầm, qua suối sớm trước khi nước lên không phải nằm lại dọc đường trong mưa rơi giá lạnh. Chính suy nghĩ này đã làm hại chúng ta, và nhiều trường hợp tai nạn bị nước cuốn trôi xe máy, ô tô, gây chết người đã xảy ra.

 

 

Vi vu xe máy trên những cung đường đèo núi là niềm đam mê của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên, để có một chuyến đi an toàn, ý nghĩa, xin các tay xế đừng chủ quan, hoặc vì nôn nóng, hoặc vì ra oai, hoặc chỉ vì muốn dọa ma ôm của mình mà phóng xe nguy hiểm qua những đoạn có nước chảy qua.

Các nguyên tắc sau đây cần phải chú ý khi đi xe máy qua tràn, ngầm, suối:

– Quan sát cột báo độ sâu của nước ở 2 bên ngầm, chỗ cột có sơn caro đỏ trắng và vạch số chỉ độ sâu để quyết định có đi qua hay không.

– Xế và ôm tuyệt đối không được chủ quan, phải dứt khoát không qua suối khi không an toàn. Phải lội dò lòng suối cẩn thận đối với nơi mới đến lần đầu. Cân nhắc kỹ lưỡng về lưu lượng dòng nước, tốc độ dòng chảy ở khắp lòng suối chỗ nông chỗ sâu (đặc biệt lưu ý quan sát thời tiết và lượng mưa nơi đầu nguồn)…

– Ngay cả với xe hơi, xe khách: phải chú ý kiểm tra mực nước suối, ngầm so với thân xe. Đối với xe tải nặng gầm cao 2 cầu thường đủ sức vượt suối (nhưng cũng không được phép chủ quan khi mực nước lũ trên nguồn về nhiều), riêng xe ô tô 2 cầu đi rừng như Land Cruiser, Kuwatt, .. có tải trọng nhẹ, lại bịt kín khi qua suối thường bị nước suối xô vào thành xe và đẩy dạt xe đi theo dòng. Thường lái xe và những người trên xe thường nghĩ rằng nhiều người ngồi trên xe sẽ giúp xe thêm sức nặng, tăng tải ma sát bám lòng suối để vượt qua.(đây cũng chính là nguy hiểm gây chết người). Nếu cao hơn gầm xe, dòng nước sẽ xô xe và nâng đẩy ô tô trôi, lúc đó chiếc xe chỉ còn như chiếc lá bị cuốn trôi theo dòng, không còn điều khiển bám đất được nữa.

– Khi nước lũ nguồn đổ về nhiều, dòng chảy rất nhanh đặc biệt nguy hiểm: không nên liều lĩnh vượt qua. Thà chịu một đêm ngủ rừng còn hơn thiệt hại về người và tài sản.

– Chỉ cho xe qua khi suối cạn, dòng chảy chậm, nhìn rõ được lòng đường dưới mặt nước.

– Chỉ qua suối lúc ban ngày, thấy rõ mặt nước dòng suối; không qua suối lúc chiều tối không nhìn rõ mặt nước sự nông sâu.

– Nếu nhận thấy có sự không an toàn, tuyệt đối không cho xe qua suối; phải chờ lúc an toàn.

– Chú ý chỗ dừng xe, chỗ cắm trại, ngủ qua đêm tránh xa bờ suối, lên chỗ cao an toàn, tránh bị nước lũ đổ về gây ngập cuốn xe và người trong đêm.

– Tìm chỗ cao khô ráo dựng lều bạt, hoặc ở trong xe, chú ý giữ ấm, ăn uống đủ phòng cảm lạnh, đốt đèn bão, cắt cử người trực theo dõi tình hình.

Có một điểm rất cần phải lưu tâm, nhất là trong mùa lũ, đó là việc các bạn rất khoái nhảy xuống suối tạo dáng chụp ảnh. Trong trường hợp này, nên chú ý xem dòng nước thế nào, liệu có an toàn không, đặc biệt không được quá ham vui mà đi ra xa hoặc lội xuống dòng nước chảy xiết.

Chúc các bạn có những chuyến du lịch an toàn, vui vẻ và ý nghĩa.

DUONGVI

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Thông tin về Hội Hoa Sở huyện Bình Liêu năm 2017

Thông tin về Hội Hoa Sở huyện Bình Liêu năm 2017

Mùa đông về, vào thời điểm tháng 12 và tháng 1 hàng năm cũng là mùa hoa Sở nở rộ ở miền đất vùng cao Bình Liêu, điểm nhấn của mùa hoa sở chính là Hội Hoa Sở được tổ chức thường niên với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn ...

Phượt Bình Liêu - Những điều nên biết

Phượt Bình Liêu - Những điều nên biết

Bình Liêu được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu đặc trưng ôn hòa, mát mẻ; phong cảnh miền núi tươi đẹp; những rừng hồi, rừng quế, rừng sở; với những thửa ruộng bậc thang và vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ của các danh lam, thắng cảnh

“Shặm Nhịt Hụi” và tình yêu của người Sán Chỉ

“Shặm Nhịt Hụi” và tình yêu của người Sán Chỉ

Hàng năm cứ vào ngày 16 tháng 3 (Âm lịch), người Sán Chỉ ở một số vùng lân cận lại rủ nhau về xã Húc Động (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) để tham gia Lễ hội hát Soóng Cọ (Shặm nhịt hụi) lớn nhất trong năm của họ.

Tận hưởng những cung đường vùng cao Bình Liêu

Tận hưởng những cung đường vùng cao Bình Liêu

Nếu không thích biển bạn có thể trải nghiệm một chuyến phượt hè trên những cung đường vùng cao ở Bình Liêu, ngắm những cánh đồng lúa vàng, những thừa ruộng bậc thang đẹp ngây ngất không thua gì ruộng bậc thang ở Hà Giang, Lào Cai