11 Tháng Tám, 2020

Núi Cao Ba Lanh

Núi Cao Ba Lanh (xã Đồng Văn) là một dãy núi kéo dài hơn 5km có độ cao trung bình 1000m so với mực nước biển, diện tích trên 400ha, Từ khu vực đỉnh dãy núi Cao Ba Lanh có thể quan sát được toàn bộ khu vực các bản Phai Làu, Phạt Chỉ, Khu Chợ, Đồng Thắng và điểm thông quan (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) cùng khu vực bản Tràng Nhì, bản Hanh, bản Nà Kép (Trung Quốc). Trên đỉnh núi Cao Ba Lanh có nhiều hòn đá lớn với hình thù dị biệt mà người dân gọi là “Bãi Đá Thần”.

Đá thần núi Cao Ba Lanh

Từ truyền thuyết…

Trên đỉnh Cao Ba Lanh có những hòn đá rất kỳ lạ, khi gõ vào phát ra tiếng kêu vang, dân gian gọi là “đá thần”. Những phiến đá thần ở Cao Ba Lanh vừa huyền bí, vừa gợi vẻ linh thiêng khi nằm ở tầm cao trên ngàn mét, mây bay la đà bao quát cả một vùng rộng lớn. “Bãi Đá Thần” có nhiều hòn đá lớn với hình thù kỳ quái, được gắn với truyền thuyết chống giặc, cướp từ bên kia biên giới. Truyền thuyết kể rằng, đứng trên Cao Ba Lanh có thể quan sát được rõ động tĩnh của các thôn bản của cả hai phía biên giới. Vì vậy, những thôn bản bên Việt Nam dưới chân núi thường cử người lên đỉnh Cao Ba Lanh quan sát canh phòng. Mỗi khi quân giặc, cướp từ bên kia biên giới tràn sang với ý đồ cướp bóc, người canh gác có thể nhanh chóng thông báo cho người dân biết, bằng cách gõ vào đá trên núi, tạo ra tiếng kêu lớn như chuông vang đi rất xa. Lại có nhiều người kể lại rằng, mỗi khi giặc cướp từ bên kia biên giới tràn sang, người dân gõ vào những hòn đá lớn trên đỉnh núi, tiếng vang làm cho giặc cướp khiếp vía, hoảng loạn mà bỏ chạy.

Đến những giá trị cần bảo tồn và khai thác

Ruộng bậc thang chân núi Cao Ba Lanh

Trên đỉnh Cao Ba Lanh có hồ nước tự nhiên, có nhiều bãi đá với hình thù khác lạ, nằm trong lòng hồ nước và nằm xen kẽ giữa các bãi cỏ và các khu rừng tự nhiên. Khi dùng tay và đá nhỏ gõ vào đá to sẽ tạo ra những âm thanh trầm, bổng khác nhau theo sự cảm nhận của mỗi người. Đứng trên Cao Ba Lanh, trải hết tầm mắt của mình, có thể bao quát được cả một vùng rộng lớn của Bình Liêu và cả những thôn bản phía bên kia biên giới. Du khách đến đây được tận hưởng một không gian thoáng đãng, trong lành, mát mẻ và quyến rũ của thiên nhiên, xoá hết những cảm giác mệt nhọc, những lo toan vất vả của đời thường. Hàng năm, vào mùa hè, rất nhiều người dân trong và ngoài huyện đã đến đây để thưởng ngoạn khung cảnh kì vĩ, tận mắt chiêm ngưỡng “đá thần” đỉnh Cao Ba Lanh.

Cao Ba Lanh còn là địa danh ghi dấu ấn lịch sử của quân và dân các dân tộc huyện Bình Liêu nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, hiện nay, huyện Bình Liêu đang triển khai xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hi sinh trên đỉnh núi Cao Ba Lanh.

BinhLieu.COM

 

 

error: Content is protected !!