Vỏ quế Bình Liêu

Liên hệ

    Cây quế Bình Liêu được trồng nhiều ở các xã Hoành Mô, Đồng Văn... và được khai thác 2 vụ/năm. Mỗi năm, người dân nơi đây thu hoạch khoảng 300 ha quế.

    Theo nghiên cứu, vỏ quế nghiền trộn mật ong chữa được bệnh khớp, tim mạch, tiêu hóa, cảm lạnh, đường hô hấp, kích thích sự tuần hoàn của máu, lưu thông thuyết mạch, làm cho cơ thể ấm lên, chống lại giá lạnh và có tính chất sát trùng. Quế được nhân dân coi như một trong bốn vị thuốc rất có giá trị: Sâm, Nhung , Quế, Phụ.…Vỏ quế dùng thường xuyên có tác dụng bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

     Còn tinh dầu quế có màu vàng, thành phần chủ yếu là Aldehyt Cinamic chiếm khoảng 70 – 90%.  Tinh dầu quế có vị thơm, cay, ngọt rất được ưa chuộng. Trong các bộ phận của cây quế như vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều có chứa tinh dầu, đặc biệt trong vỏ có hàm lượng tinh dầu cao nhất, có khi đạt đến 4 – 5%.

    Tinh dầu quế được chế biến từ vỏ, lá, cành ngọn của cây quế, có  tác dụng chống nôn, khử trùng, giảm họ, chống chuột rút, chống đầy hơi, dễ thiêu hóa.