Mùa thu hoạch Hoa Hồi ở Bình Liêu

Huyện vùng biên Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh không chỉ có mùa hoa sở trắng tinh khôi, hấp dẫn, mà còn có những mùa hoa hồi bội thu. Từ nhiều năm nay, cây hồi được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo, mang lại ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

 Về Bình Liêu đúng vào mùa thu hoạch hồi, hầu khắp các thôn xã, bản làng vùng biên ải thơm nồng hương hoa hồi. May mắn dừng chân tại bản người Dao Thanh Phán ở xã Hoành Mô, chúng tôi cùng bà con dân tộc rộn ràng thu hái, cười nói rôm rả dưới những cánh rừng hồi trĩu quả. Hồi là loài cây thuộc loại gỗ nhỡ. Cây trưởng thành cao khoảng 10m – 15m. Thân hồi thẳng tròn, vỏ màu xám sáng. Hoa lưỡng tính, quả phức có hình ngôi sao 5-8 cánh. Ở Bình Liêu, cây hồi được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và Lục Hồn, với diện tích khoảng 5.552ha. Mỗi năm, cây hồi cho thu hoạch 2 vụ, vụ xuân vào tháng 2, tháng 3 và vụ mùa vào tháng 9, tháng 10. Trải qua mấy năm hồi liên tục mất mùa, mấy năm gần đây, các rừng hồi ở Bình Liêu đều trĩu quả. Theo ước tính của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Liêu, năm 2016, sản lượng hồi khô đạt 197 tấn, bước sang năm 2017 sản lượng thu được 200 tấn. Xã Đồng Văn – 1 trong 2 xã có diện tích trồng hồi lớn nhất huyện, có hơn 90% số người dân tham gia trồng hồi. Năm 2017, hồi được mùa, ước tính thu được gần 1.000 tấn hồi tươi.

Để tạo thu nhập ổn định cho người trồng hồi, Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Bình Liêu phối hợp với Hợp tác xã Phát triển xanh thử nghiệm sản xuất sản phẩm “Túi thơm hoa hồi Bình Liêu”. Hiện, sản phẩm túi thơm hoa hồi được địa phương giới thiệu tại các hội chợ, mở rộng thị trường đến các địa phương khác và được khách hàng khen ngợi, ưa chuộng./.

 

Bình luận
Tagged with: